Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Các quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ lên án ĐCSTQ vì mối đe dọa của nó đối với thế giới tự do (Phần 2)

Bài viết của Anh Tử, phóng viên báo Minh Huệ

Tính đến ngày 29 tháng 9, đại dịch virus corona đã lây nhiễm cho hơn 33 triệu người và đã lấy đi sinh mệnh của hơn 1 triệu người trên toàn thế giới. Cũng như nhiều quốc gia phương Tây khác, Hoa Kỳ đã thức tỉnh bởi những lời dối trá và thông tin sai lệch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và bắt đầu định hình lại chiến lược của mình đối với Trung Quốc.

Nhiều quan chức hàng đầu của Hoa Kỳ đã lên án ĐCSTQ vì mối đe dọa của nó đối với thế giới tự do và đã đề xuất những cách mới để đối phó với ĐCSTQ. Phần 1 của báo cáo này đã đề cập đến các tuyên bố về vấn đề này của các quan chức Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao và FBI. Báo cáo này trình bày những lo ngại về ĐCSTQ do Bộ trưởng Tư pháp, Bộ trưởng Quốc phòng và Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Ted Cruz nêu ra.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ William Barr: Phản ứng của Hoa Kỳ trước tham vọng toàn cầu của ĐCSTQ là vấn đề quan trọng nhất trong thế kỷ 21

Ngày 16 tháng 7 năm 2020, trong bài phát biểu về Chính sách đối với Trung Quốc tại Bảo tàng Tổng thống Gerald R. Ford ở Michigan, ông William Barr, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ đã cảnh báo: “Vấn đề quan trọng nhất đối với quốc gia chúng ta và thế giới trong thế kỷ 21 — đó là, phản ứng của Hoa Kỳ đối với tham vọng toàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc.“

Ông Barr cho biết, “ĐCSTQ dùng nắm đấm sắt để cai trị một trong những nền văn minh cổ xưa vĩ đại trên thế giới. Nó muốn lợi dụng sức mạnh to lớn, sức sản xuất và sự khéo léo của dân tộc Trung Hoa để lật đổ hệ thống quốc tế vốn dựa trên luật lệ và biến thế giới thành nơi an toàn cho chế độ độc tài. Hoa Kỳ ứng xử với thách thức này như thế nào sẽ có ý nghĩa lịch sử và sẽ quyết định Hoa Kỳ và các đồng minh dân chủ tự do có tiếp tục xác lập vận mệnh của chính họ hay ĐCSTQ và các chính quyền chuyên chế sẽ kiểm soát tương lai.”

Bộ trưởng Tư pháp Barr giải thích rằng ĐCSTQ không còn giấu giếm sức mạnh hay chờ thời nữa, vì Tổng Bí thư ĐCSTQ Tập Cận Bình đã công khai nói về cách tiếp cận “vũ đài trung tâm” của Đảng này, đó là “xây dựng một chủ nghĩa xã hội vượt qua chủ nghĩa tư bản” và thay thế giấc mơ Mỹ bằng “các giải pháp Trung Quốc”.

“Để sân chơi nghiêng về phía có lợi cho mình, Trung Cộng đã hoàn thiện hàng loạt vụ trộm cắp, thường là bằng những thủ đoạn bất hợp pháp như: thao túng tiền tệ, thuế quan, hạn ngạch, các vụ thu mua và đầu tư chiến lược theo chỉ đạo của nhà nước, trộm cắp và cưỡng chế chuyển giao tài sản trí tuệ, trợ cấp của nhà nước, bán phá giá, tấn công mạng, và gián điệp. Khoảng 80% các vụ truy tố gián điệp kinh tế liên bang đều có hành vi có lợi cho nhà nước Trung Quốc, và khoảng 60% các vụ trộm cắp bí mật thương mại đều có liên quan đến Trung Quốc.”

Bộ trưởng Tư pháp Barr chỉ ra rằng sự tiến bộ của Trung Quốc về cơ sở hạ tầng và các tuyến đường thương mại chính cho thấy các chính sách kinh tế trộm cắp của ĐCSTQ đang thành công. Trong 100 năm qua, Hoa Kỳ là quốc gia có năng lực sản xuất lớn nhất thế giới, cho phép nước này trở thành “kho vũ khí của nền dân chủ” thế giới. Nhưng sau khi Trung Quốc vượt Mỹ về sản lượng vào năm 2010, nó đã nhanh chóng vươn lên thành “kho vũ khí của chế độ độc tài” của thế giới.

“Mặc dù người Mỹ hy vọng thương mại và đầu tư sẽ tự do hóa chế độ chính trị của Trung Quốc, nhưng đặc tính căn bản của chế độ này chưa bao giờ thay đổi. Nó vẫn là một nhà nước độc đảng, độc tài, trong đó Đảng Cộng sản nắm quyền lực tuyệt đối, không chịu ảnh hưởng của các cuộc bầu cử phổ thông, chế độ pháp quyền, hay nền tư pháp độc lập nào. ĐCSTQ giám sát người dân của chính mình và chấm điểm tín dụng xã hội cho họ, sử dụng quân đội của chính phủ, kiểm duyệt, tra tấn những người bất đồng ý kiến, và đàn áp các nhóm tôn giáo và dân tộc thiểu số, bao gồm một triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trung tâm tẩy não và trại lao động.”

“Nếu những gì xảy ra ở Trung Quốc chỉ dừng lại ở Trung Quốc thì cũng đã là quá tệ rồi. Nhưng thay vì Mỹ thay đổi Trung Quốc, thì Trung Quốc lợi dụng sức mạnh kinh tế của mình để thay đổi Mỹ.”

Ông Barr kêu gọi đánh giá lại quan hệ Mỹ-Trung. Hoa Kỳ cần có nỗ lực chung của toàn xã hội để đối kháng với thách thức của ĐCSTQ đang đe dọa các thế hệ tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ: ĐCSTQ đang thách thức các quy tắc quốc tế

Ngày 24 tháng 8 năm 2020, ông Mark Esper, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, đã đăng một bài bình luận trên Wall Street Journal (Tạp chí Phố Wall), với tiêu đề “Lầu Năm Góc đã sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc”(The Pentagon Is Prepared For China). Bài báo chỉ ra rằng khi lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình kêu gọi sử dụng Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) để thúc đẩy tham vọng toàn cầu của ĐCSTQ, Hoa Kỳ đã chuẩn bị củng cố mạng lưới đồng minh và đối tác ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, để ứng phó với “kỷ nguyên tranh chấp mới trên toàn cầu giữa trật tự quốc tế cởi mở, tự do và chế độ độc tài do Bắc Kinh bồi dưỡng.”

Ông Esper chỉ ra rằng PLA không phải là quân đội phục vụ quốc gia hay hiến pháp, mà nó “thuộc về—và phục vụ cho—một thực thể chính trị, đó là Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Ông viết, “Việc ĐCSTQ chú trọng tuyên truyền, hiện đại hóa và thắt chặt quyền kiểm soát PLA cho thấy các lãnh đạo Trung Quốc coi quân đội là trung tâm để đạt được các mục tiêu của họ. Mục tiêu đáng chú ý trong đó là xác lập lại trật tự quốc tế theo kiểu phá hoại các quy tắc đã được công nhận trên toàn cầu trong khi lại bình thường hóa chủ nghĩa độc tài toàn trị, tạo điều kiện cho Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể chèn ép các quốc gia khác và khống chế chủ quyền của họ.”

Ông Esper kết thúc bằng lời kêu gọi: “Những quốc gia coi trọng tự do, nhân quyền và pháp quyền phải hợp tác với nhau để chống lại sự chèn ép của PLA trong các nỗ lực gân hấn của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm phá hoại chủ quyền của các quốc gia.”

Thượng nghị sỹ Ted Cruz: ĐCSTQ là một “Đế chế tà ác mới”

Trong một cuộc phỏng vấn với Jan Jekielek của The Epoch Times, Thượng nghị sỹ Hoa Kỳ Ted Cruz cho biết, ĐCSTQ là “đế chế tà ác mới” muốn thống trị toàn cầu. ĐCSTQ luôn tìm cách lật đổ mọi mặt của xã hội Mỹ, từ chính trị đến kinh tế, từ sở hữu trí tuệ đến chuỗi cung ứng, từ Hollywood đến giới học thuật, đến thể thao chuyên nghiệp như Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Hoa Kỳ (NBA).

Ông nói rằng để ứng phó với mối đe dọa địa chính trị nghiêm trọng của ĐCSTQ đối với Hoa Kỳ, mọi người cần hiểu phạm vi xâm lược Hoa Kỳ của chính quyền Trung Quốc, bao gồm trộm cắp tài sản trí tuệ, hoạt động gián điệp, tuyên truyền cũng như các chiến dịch gây ảnh hưởng độc hại của nó.

Thượng nghị sỹ cũng so sánh tình hình hiện tại với cuộc Chiến tranh Lạnh giữa Hoa Kỳ và Liên Xô và vì sao Hoa Kỳ nên sử dụng chiến lược tương tự để đánh bại ĐCSTQ.

“Trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh, chúng tôi đã không tham chiến với Liên Xô. Mà là—cố Tổng thống Reagan hiểu rõ điều này nhất—chúng tôi đã tham gia vào một nỗ lực toàn diện, có hệ thống để vạch trần bộ mặt của họ, bằng sức mạnh của sự thật, bằng áp lực kinh tế, bằng áp lực ngoại giao, và bằng sức mạnh đáng kinh ngạc của hệ thống doanh nghiệp tự do của Hoa Kỳ để đánh bại họ và làm họ sụp đổ..“

Thượng nghị sỹ Cruz nói rằng đại dịch virus corona đã khiến Hoa Kỳ phải xem xét lại một cách căn bản chính sách ngoại giao giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc và thế giới.

Ông chia sẻ, “Có quá nhiều người Trung Quốc ở Trung Quốc sống trong nghèo đói và đau khổ. Chủ nghĩa cộng sản là một thảm họa. Nó không tốt đẹp gì. Vì vậy, chúng ta cần chống lại nó về mặt quân sự. Chúng ta cần chống lại nó bằng cách lật tẩy bộ mặt của nó. Đây là điều mà tôi đã cố gắng làm một cách quyết liệt, bằng cách nói về những dối trá và áp bức của Trung Quốc.”


Bản tiếng Hán: http://www.minghui.org/mh/articles/2020/10/3/413299.html

Bản tiếng Anh: https://en.minghui.org/html/articles/2020/10/7/187720.html

(Theo Minghui.org)

Ngày đăng: 26-10-2020