Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Học giả: Thế giới cần phân biệt rõ “virus Trung Quốc” và “virus ĐCSTQ”

Tác giả: Hồ Hạo

Viêm phổi Vũ Hán đang gây ra thảm họa cho toàn cầu, tuy vậy, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gần đây lại liên tục sử dụng truyền thông để đánh lạc hướng dư luận, còn tìm cách “đổ vấy” nguồn gốc của của virus Vũ Hán cho các nước khác, khiến thế giới không khỏi ngán ngẩm.

Viêm phổi Vũ Hán: Thế giới cần phân biệt rõ “virus Trung Quốc” và “virus ĐCSTQ” (ảnh 3)
Mạnh Chiêu Văn công khai chỉ trích nặng nề Kevin McCarthy, thành viên Đảng Cộng hòa, Lãnh tụ thiểu số tại Hạ viện Hoa Kỳ vì ông đã gọi virus corona mới là “virus corona Trung Quốc” trên Twitter của mình. (Ảnh: Reuters)

Gần đây, Mạnh Chiêu Văn (Grace Meng), nữ dân biểu Hoa kiều của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ, đến từ quận Queens, thành phố New York, đã đưa ra một tuyên bố công khai chỉ trích nặng nề Kevin McCarthy, thành viên Đảng Cộng hòa, Lãnh tụ thiểu số tại Hạ viện Hoa Kỳ vì ông đã gọi virus Corona mới là “virus Corona Trung Quốc” trên Twitter của mình.

Mạnh Chiêu Văn nói rằng, cảm thấy rất sốc và thất vọng với hành động này. Bà nói: “Hành vi dán nhãn cho bệnh tật như thế này thật xấu xa, vô lễ, xúc phạm, cực kỳ ghê tởm, đáng xấu hổ”. Bà yêu cầu McCarthy ngay lập tức xin lỗi vì những ngôn luận không phù hợp của mình, ngừng ngay hành vi vô trách nhiệm và vũ nhục người khác.

Theo logic của Mạnh Chiêu Văn, Ngoại trưởng Pompeo và người dẫn chương trình Fox News là Jesse Watters cũng cần phải xin lỗi. Ngày 2/3, Jesse Watters đã nói trong chương trình tin tức “THE FIVE”, “virus Corona mới có nguồn gốc từ Trung Quốc, mà đến nay tôi vẫn chưa nghe được người Trung Quốc nói một câu nào, cho dù là câu ‘xin lỗi’”.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC của Mỹ vào ngày 6/3, Pompeo đã trực tiếp nói là virus Vũ Hán, từ chối chấp nhận tuyên bố của Trung Quốc rằng virus này có thể có nguồn gốc từ những nơi khác. Ông còn nói, chính quyền Bắc Kinh khiến người khác cực kỳ thất vọng khi chia sẻ thêm thông tin.

Viêm phổi Vũ Hán: Thế giới cần phân biệt rõ “virus Trung Quốc” và “virus ĐCSTQ” (ảnh 1)
Trong một cuộc phỏng vấn với đài CNBC của Mỹ vào ngày 6/3, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã trực tiếp nói là virus Vũ Hán, từ chối chấp nhận tuyên bố của Trung Quốc rằng virus này có thể có nguồn gốc từ những nơi khác. (Ảnh: Getty Images)

Điều thú vị là, yêu cầu xin lỗi về tên gọi “virus Trung Quốc” của Mạnh Chiêu Văn lại tình cờ trùng hợp với yêu cầu của chính phủ ĐCSTQ. Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ đã lên án ông Pompeo là hèn hạ, các phương tiện truyền thông chính thức lớn của ĐCSTQ cũng đã liên tục công kích Jesse Watters, nói ông là MC lưu manh. Chúng ta từ lâu đã quen thuộc với các thủ đoạn của ĐCSTQ, nhưng lần này Dân biểu của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ cũng tham gia với ĐCSTQ thì quả thực là hiếm thấy.

Đầu tiên, “virus Trung Quốc” có phải là từ để kỳ thị hay không, chúng ta phải làm rõ vấn đề này. Viêm phổi Vũ Hán (còn được gọi là viêm phổi virus Corona mới, COVID-19) cũng không phải là căn bệnh đầu tiên được đặt tên theo nguồn gốc của nó, có những ví dụ như bệnh sởi Đức, viêm não Nhật Bản, Norovirus… nhưng đây là lần đầu tiên cách đặt tên như vậy bị gọi là kỳ thị.

Theo thống kê, các bệnh được đặt tên theo nguồn gốc bao gồm virus Ebola, sốt West Nile, virus Junin, Hội chứng hô hấp Trung Đông, Virus Nipag, sốt Rift Valley, sốt trên núi Rocky, Virus Zika, Norovirus, nổi tiếng nhất phải là Cúm Tây Ban Nha 100 năm trước đã khiến 20 triệu người tử vong.

Truyền thông Hoa Kỳ thường sử dụng thuật ngữ “cúm Tây Ban Nha”, cũng không thấy các nghị viên quốc hội hay dân chúng Tây Ban Nha yêu cầu xin lỗi. Coronavirus MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông) cũng được các quan chức Trung Quốc sử dụng, cũng không nghe người Ả Rập nào ở Trung Đông nào phản đối hay yêu cầu chính phủ Trung Quốc xin lỗi.

Thứ hai, mối quan hệ của Mạnh Chiêu Văn và ĐCSTQ rất đáng ngờ. Theo trang web của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại New York, vào ngày 8/1/2019, Tổng lãnh sự Hoàng Bình đã gặp dân biểu Mạnh Chiêu Văn, hai bên chủ yếu trao đổi quan điểm về quan hệ Trung-Mỹ, hợp tác Trung-Mỹ.

Cha mẹ của Mạnh Chiêu Văn đều là người Đài Loan, cha là Mạnh Quảng Thụy, sinh ra tại Đài Loan, sau đó di cư đến thành phố New York. Năm 2004, ông trở thành dân biểu quốc gia châu Á đầu tiên ở bang New York; Năm 2012, ông bị bắt trong một vụ án tư pháp.

Quận Queens có một số lượng lớn người nhập cư từ Trung Quốc Đại lục, liệu Mạnh Chiêu Văn sẽ có một loại giao dịch với ĐCSTQ vì cuộc tuyển cử hay không? Có phải cha bà sẽ là người trung gian không? Bà đã gặp gỡ Tổng lãnh sự của ĐCSTQ, có phù hợp với pháp luật Mỹ hay không? Những vấn đề này cần được FBI và Ủy ban đạo đức quốc hội điều tra ngay lập tức để nói rõ với người dân Mỹ.

Điều cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, Trung Quốc và ĐCSTQ không phải là một khái niệm, ĐCSTQ không thể đại diện cho Trung Quốc, nó chỉ có thể đại diện cho giai cấp đặc quyền của Trung Quốc.

Viêm phổi Vũ Hán: Thế giới cần phân biệt rõ “virus Trung Quốc” và “virus ĐCSTQ” (ảnh 2)
Trung Quốc và ĐCSTQ không phải là một khái niệm, ĐCSTQ không thể đại diện cho Trung Quốc, nó chỉ có thể đại diện cho giai cấp đặc quyền của Trung Quốc. (Ảnh: Yahoo)

Vào ngày 30/10/2019, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo từng nói, Hoa Kỳ từ lâu đã rất coi trọng tình hữu nghị với người dân Trung Quốc, nhưng ĐCSTQ không phải là nhân dân Trung Quốc. Về đối ngoại, ĐCSTQ thách thức Hoa Kỳ và thế giới trong các lĩnh vực thương mại, trật tự quốc tế; về đối nội, chà đạp lên các quyền cơ bản của người Trung Quốc. Hoa Kỳ phải đón đánh chính diện, nhân dân Trung Quốc cũng không muốn chế độ độc tài Cộng sản.

“Đây là một loại thống trị của chủ nghĩa Lê-Nin, mỗi người đều phải suy nghĩ và hành động theo mong muốn của Đảng Cộng sản. Đây không phải là tương lai mà người dân Trung Quốc muốn, tất cả những người Trung Quốc yêu tự do đều không muốn như vậy”.

“Có rất nhiều chuyện là vì lợi ích của người dân Trung Quốc, nhưng thực tế cách làm của ĐCSTQ là đang chống lại những lợi ích này. Nhân dân hai nước Trung- Mỹ có những lợi ích chung cơ bản, nhưng trong vài thập kỷ qua, ĐCSTQ luôn không hành động theo các quy tắc quốc tế”, Pompeo nói.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien vào ngày 15/3 đã cho biết tại Quỹ Di sản ở Washington, nếu chính phủ Trung Quốc ban đầu không che giấu báo cáo, nếu chính phủ Trung Quốc cho phép các chuyên gia Hoa Kỳ tiến vào, dịch bệnh có thể đã được kiểm soát.

Nếu ban đầu Trung Quốc không che giấu dịch bệnh, không cấm các bác sĩ phát biểu, thế giới có thể đã có những biện pháp để đối phó với dịch viêm phổi Vũ Hán sớm hơn 2 tháng. Ông cũng nhấn mạnh, virus có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc.

Nhiều người Trung Quốc có lương tâm, dù ở trong nước hay nước ngoài, đã bày tỏ lời xin lỗi với thế giới bằng nhiều cách khác nhau. Họ biết rằng ĐCSTQ cũng không thể đại diện cho họ, ĐCSTQ không chỉ gây hại cho người dân Trung Quốc mà còn cho cả nhân dân thế giới.

Nếu các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa và MC của Fox News có thể đổi virus Trung Quốc thành virus ĐCSTQ, một mặt nó có thể làm rõ trách nhiệm thực sự, mặt khác có thể phân biệt đa số người Trung Quốc với ĐCSTQ, có thể hiệu quả trong việc giảm bớt sự hiểu lầm của người dân nước ngoài.

Virus ĐCSTQ còn đáng sợ hơn cả virus corona mới. Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Hoa Kỳ phải đoàn kết, ngừng đấu đá nội bộ, dồn tâm sức để đối phó với kẻ thù thực sự. Nếu không, sự bùng phát virus ĐCSTQ tiếp theo là không thể tránh khỏi.

(Theo: Secretchina)

Ngày đăng: 22-03-2020