Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Công dân Trung Quốc bị từ chối nhập cảnh Hoa Kỳ vì là thành viên của ĐCSTQ

Một công dân Trung Quốc gần đây đã bị từ chối nhập cảnh tại sân bay của Hoa Kỳ, đây có thể là trường hợp đầu tiên mà một du khách bị cấm nhập cảnh do có thân phận là thành viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Người này sở hữu thị thực du lịch Hoa Kỳ có giá trị trong 10 năm. Theo luật sư của ông, ông là cha của một công dân Hoa Kỳ, ông đã nộp đơn xin thị thực nhập cư theo diện gia đình cách đây vài tháng và gần đây đã gặp viên chức lãnh sự Quảng Châu để phỏng vấn, nhưng vẫn đang chờ quyết định. Đã cao tuổi, người này không rút khỏi ĐCSTQ vì sợ ảnh hưởng đến quyền lợi hưu trí của mình.

Vào ngày 17/9, ông này đã bay từ Trung Quốc sang Mỹ để thăm con gái. Theo ông Trịnh Tồn Trụ, một luật sư nhập cư tại Hoa Kỳ – người tư vấn cho vụ việc, giới chức hải quan đã chặn ông lại khi ông hạ cánh xuống sân bay Detroit Metropolitan và gửi ông trở lại Trung Quốc trên một chuyến bay vào ngày hôm sau, nói rằng ông “không đáp ứng yêu cầu nhập cảnh vào Hoa Kỳ”. Do tính bảo mật về khách hàng, ông Trịnh đã không tiết lộ tên của người này.

Thị thực du lịch của ông ta đã bị thu hồi sau đó. Cô con gái, người đợi ở sân bay để đón ông, sau đó đã tra thông tin về vụ việc tại Trung tâm Thị thực Quốc gia trên trang web của Bộ Ngoại giao và được biết đơn xin thị thực của ông đã bị từ chối.

Theo ông Trịnh, cô con gái nói rằng cha cô không nhớ “có gì bất thường” trong cuộc phỏng vấn xin thị thực, ngoài việc ông đề cập đến việc là một Đảng viên.

Vụ việc dường như có liên quan đến một lệnh đề xuất cấm thị thực của Hoa Kỳ nhắm vào các thành viên của ĐCSTQ. Được biết, chính quyền Trump đã cân nhắc quyết định này vào tháng 7 khi quan hệ song phương của hai nước xấu đi. Theo Reuters đưa tin, trích dẫn một nguồn tin nội bộ, trong khi các cuộc thảo luận đang ở giai đoạn đầu, các quan chức cấp cao đã lưu truyền một bản dự thảo lệnh hành pháp của Tổng thống, trong đó chỉ ra Hoa Kỳ có thể từ chối cấp thị thực cho hơn 90 triệu thành viên ĐCSTQ.

Ông Trịnh cho biết trong một cuộc phỏng vấn, mặc dù chính phủ Hoa Kỳ trước đây đã công bố các hạn chế về thị thực đối với các quan chức Trung Quốc tham gia vào các vụ vi phạm nhân quyền, “đây có lẽ là trường hợp đầu tiên” mà một người bị từ chối tại sân bay vì là thành viên của ĐCSTQ.

Với trải nghiệm của khách hàng mình, ông Trịnh nói thêm, bất kỳ thành viên ĐCSTQ nào cũng có thể bị cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ, bất kể họ sang thăm với tư cách là người nhập cư, khách du lịch hay thăm thân.

Theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch Hoa Kỳ ban hành năm 1952, những người nộp đơn xin thị thực nhập cư bị coi là “không được chấp nhận” nếu họ là “thành viên hoặc liên kết với Cộng sản hoặc bất kỳ đảng độc tài nào khác”. Có ngoại lệ đối với những người có thể chứng minh tư cách thành viên của họ là không tự nguyện hoặc đã bị chấm dứt ít nhất hai năm trước khi nộp đơn xin thị thực. Trên các đơn xin thẻ xanh và thị thực nhập cư, nhà chức trách Hoa Kỳ hỏi các ứng viên xem họ có liên kết với bất kỳ Đảng Cộng sản nào hay không.

Nhập cư từ Trung Quốc đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi khi căng thẳng Mỹ – Trung gia tăng vì đại dịch, cũng như các cuộc xâm nhập quân sự của Bắc Kinh, các mối lo ngại về gián điệp và vi phạm nhân quyền.

Vào tháng 9, Bộ Ngoại giao đã thu hồi hơn 1.000 thị thực cấp cho các nghiên cứu sinh Trung Quốc có liên kết với quân đội. Một phát ngôn viên của Bộ nói với The Epoch Times vào thời điểm đó rằng họ “tiếp tục chào đón các sinh viên và học giả hợp pháp từ Trung Quốc, những người không tiếp tay cho mục tiêu thống trị quân sự của ĐCSTQ”.

Khi nhận thấy rằng khách hàng của mình có vẻ đủ điều kiện nhập cư ở mọi phương diện khác, ông Trịnh đã khuyên ông này “thoái Đảng càng sớm càng tốt”. Khi làm như vậy, họ có thể thử đăng ký lại sớm nhất là sau hai năm, trích Sổ tay Hướng dẫn Ngoại vụ – một cuốn sách hướng dẫn toàn diện về các chính sách và thủ tục của Bộ Ngoại giao.

Trung tâm Thoái đảng có trụ sở tại New York, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2007 nhằm thực hiện các nỗ lực cấp cơ sở để giúp người dân chính thức rút khỏi các tổ chức liên đới của ĐCSTQ. Gần đây, tổ chức này đã bắt đầu phát hành chứng nhận kỹ thuật số do yêu cầu ngày càng tăng từ cộng đồng người Hoa trên khắp thế giới. Giám đốc trung tâm là bà Dịch Dung đã chia sẻ với The Epoch Times rằng, cho đến nay trung tâm đã ghi nhận hơn 364 triệu người đăng ký thoái xuất, theo như hiển thị trên website.

Về trường hợp mới đây, bà Dịch nói rằng việc bị từ chối cấp thị thực là một “hồi chuông cảnh tỉnh” cho tất cả các thành viên ĐCSTQ ở bất cứ đâu. Khi thế giới thức tỉnh về bản chất thực sự của chế độ, sẽ là khôn ngoan nếu từ bỏ mọi ràng buộc hiện có với Đảng này.

Ông Trịnh, người vào năm 1989 đã tổ chức các cuộc biểu tình ở quê nhà Hợp Phì để ủng hộ các sinh viên ủng hộ dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn, cũng có thông điệp tương tự đối với bất kỳ ai vẫn còn là đảng viên ĐCSTQ.

Ông nói: “Nếu bạn nhận ra rằng Đảng này vi phạm những gì đã hứa và lừa dối người Trung Quốc, tôi hy vọng bạn có thể rời bỏ tổ chức này sớm hơn là muộn. Đừng đánh đổi cơ hội nhập cư đến Hoa Kỳ và đoàn tụ với con cái của bạn chỉ vì tiền lương hưu hoặc phần thưởng”.

Khi được The Epoch Times hỏi về vụ việc, một quan chức Bộ Ngoại giao nói rằng “hồ sơ xin visa là bảo mật theo luật pháp Hoa Kỳ” và từ chối bình luận thêm.

Bộ An ninh Nội địa đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Luo Ya và Linda Lin đã đóng góp cho bài báo này.

Eva Fu
An Nam biên dịch

(Theo Epoch Times)

Ngày đăng: 30-09-2020