Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Ủy ban Quốc hội Canada Nghe bằng chứng về những vi phạm nhân quyền của Trung quốc

16/12/2006
Ủy ban nói rằng không nên vì sợ mất mậu dịch mà im tiếng không giúp đỡ các nạn nhân
Viết bởi Cindy Chan
Phóng viên Đại Kỷ Nguyên tại Ottawa – Ngày 24 tháng 11, 2006

Luật sư nhân quyền nổi tiếng Gao Zhisheng đang bị giam tù (hình của Ma Wendu)

Mấy ngày sau khi Thủ tướng Stephen Harper làm nổi những hàng tít lớn trong dư luận bằng cách kiên trì nói về nhân quyền với lãnh đạo Trung quốc Hồ cẩm Đào, những nhân chứng nói chuyện trước Ủy ban Quốc hội tại Ottawa cổ vũ, ủng hộ vị trí của Harper đồng thời đưa ra những bằng chứng rõ ràng, cụ thể về tình trạng nhân quyền tại Trung quốc.

Nói chuyện trước Phân ban Quốc hội về Nhân quyền Thế giới vào ngày thứ Ba, nhà vận động dân chủ cho Trung quốc là Sheng Xue nói vì một bức điện thư mà cô ta đã gởi cho một thông tín viên tại Trung quốc mà anh ta đã phải “trả giá 10 năm trong tù”.

Sheng, trước đây sống tại Toronto, nói cô ta gởi một điện thư vào năm 2004 cho nhà văn Shi Tao, thảo luận về dự tính đánh dấu 15 năm kỷ niệm vụ thảm sát sinh viên biểu tình tại Bắc kinh. Sheng nhận một lá thư trả lời từ chính phủ Trung quốc nói rằng họ sẽ “ngăn cấm khắt khe những phần tử kêu gọi dân chủ tại hải ngoại không cho vào Trung quốc” Shi Tao bị bắt và sau đó kết án.

Những đàn áp của chế độ Trung quốc đối với các nạn nhân muốn bảo vệ nhân quyền – đặc biệt là nhà báo và luật sự – cũng được đưa ra vào ngày thứ Ba.

Một phụ nữ được điều trần về luật sư nhân quyền Gao Zhishen, người được gọi là “lương tâm của luật sư Trung quốc”. Gao bị bắt vào tháng Tám sau khi bào chữa cho một số nhóm đang bị đàn áp tại Trung quốc, và gởi thư công khai cho các nhà lãnh đạo Trung quốc kêu gọi chấm dứt chính sách khủng bố Pháp Luân Công.

Vào cuối năm 2005, Gao viết thư, dựa trên việc điều tra của anh ta về việc chế độ cộng sản đối xử các đệ tử Pháp Luân Công, “Hầu như tất cả các phụ nữ đều bị tấn công, tra tấn vào bộ phận sinh dục của họ và vú ngực và các đàn ông đều bị tấn công vào bộ phận sinh dục của họ một các thô bỉ”.

Trong một đoạn được trích, anh ta viết “Những tù nhân cột nhiều gút trên một sợi dây thừng lớn và kéo như kéo cưa trên bộ phận sinh dục của cô Lijun Wang. Toàn thân của cô ta bị sưng tím. Tên đồn trưởng công an ra lệnh tù nhân dùng cán chổi đã bị gãy, rất nhọn đâm vào bộ phận sinh dục đã bị bầm tím của cô ta”.

Gao hiện nay là ưu tiên hành đầu của Tổ chức Ân xá Quốc tế. Li Xun, chủ tịch Hội Pháp Luân Đại Pháp tại Canada nói “những gì đang xảy ra cho Pháp Luân Công tại Trung quốc và các nhóm khác không phải chỉ là vấn đề nhân quyền bình thường. Đây là một hành động tội lỗi chống nhân chủng vì tính rộng lớn và có hệ thống của chúng.”

Những nhân chúung cũng nói về quan hệ mậu dịch của Canada với Trung quốc, nói rằng Trung quốc cần Canada và chính phủ không cần phải sợ trả thù khi nêu lên vấn đề nhân quyền công khai.
Cheuk Kwan, chủ tịch Hội Dân chủ cho Trung quốc tại Toronto, nói rằng Hoà lan đã đưa nhân quyền ra trước công chúng với Trung quốc trước đây và mậu dịch vẫn bình thường.

“Trung quốc, giống như những con buôn trên thế giới, sẽ chọn giá tốt nhất và hàng tốt nhất trong chợ. Chắc chắn là họ không làm ngơ một món hàng có giá tốt vì những quan ngại về chính trị”, Kwan nói.

Trung quốc là một nước mậu dịch lớn với Canada, nhưng chỉ là 1.6% hàng xuất cảng của Canada. Năm ngoái, Canada bị 22.5 tỉ thâm thiếu mậu dịch với Trung quốc, theo Thống kê Canada. Những nhóm điều trần trước ủy ban bao gồm các nhà vận động dân chủ, các người ủng hộ Pháp Luân Công, nhóm PEN của Canada, một nhóm ủng hộ quyền căn bản của nhà báo. Tất cả đều kêu gọi đình chỉ những đàm phán hiện nay với chế độ Trung quốc.

Giáo sư Charles Burton của Đại học Brock, Canada mới đây xuất bản một báo cáo tố cáo những đàm phán bí mật mới đây của chính phủ Canada với Trung quốc. Burton điều trần trước ủy ban vào ngày 31 tháng 10. Một trong những chứng cớ trong báo cáo của giáo sư Burton là sứ mạng của Bộ Ngoại giao Trung quốc là để “bênh vực quyền lợi của Trung quốc tại hải ngoại”.

“Nó không mang theo sứ mạng của hiến pháp là để phát huy nhân quyền tại Trung quốc” Burtong nói.
Dân biểu Đảng Dân chủ Borys Wrzesnewskyj là một thành viên của ủy ban. Sau buổi điều trần ông ta nói chuyện với các thành viên trong đoàn biểu tình tại Đồi Quốc hội.

“Trung quốc chỉ thích thú với mậu dịch với thế giới tự do, bao gồm Canada, Hoa kỳ và Châu Âu” Wrzesnewskyj nói “Chúng ta nên khuyến khích rằng mậu dịch, và cùng trong một chiều hướng đó khích lệ không chỉ có lợi tức về kinh tế nhưng cùng với những phát triển về nhân quyền vì trong tương lai nó sẽ đem lại những quyền lợi lớn lao cho Trung quốc và dân chúng Trung quốc”

Dich từ: http://www.theepochtimes.com/news/6-11-24/48527.html

Ngày đăng: 15-12-2006