Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Ngoại trưởng Hoa Kỳ phát biểu về mối đe dọa của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với các giá trị của phương Tây

Bài viết của Vương Anh, phóng viên báo Minh Huệ

Trong một bài phát biểu gần đây tại Tòa nhà Thủ phủ bang Wisconsin, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã nói về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xâm phạm các giá trị của phương Tây bằng cách dựa vào các chính quyền địa phương ở Hoa Kỳ. Ví dụ, một nhà ngoại giao Trung Quốc đã yêu cầu cơ quan lập pháp bang Wilsconsin phải ca ngợi ĐCSTQ, ngay cả khi thế giới đang phải hứng chịu thảm họa do chính quyền này gây ra. Một ví dụ khác là ĐCSTQ đã thành công trong việc làm treo một dự luật do một Thượng Nghị sỹ bang California đề xuất nhằm lên án cuộc bức hại Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Ông Pompeo đã có bài phát biểu “Các cơ quan lập pháp và thách thức từ Trung Quốc” vào ngày 23 tháng 9. Toàn văn bài phát biểu có tại trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

c72c1bd66a83c4a009e0d35ded405917.jpg

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Tòa nhà Thủ phủ bang Wisconsin hôm 23 tháng 9 năm 2020

Một chế độ độc tài toàn trị

Ví dụ đầu tiên liên quan đến ông Roger Roth, Chủ tịch Thượng viện Wisconsin. Wu Ting, lãnh sự Trung Quốc tại Chicago, đã viết email cho ông Roth đề nghị ông ban hành một Nghị quyết ca ngợi phản ứng của ĐCSTQ trước sự bùng phát của virus corona. Vì đã biết thảm kịch này đã gây ra hậu quả thảm khốc ở Mỹ và trên khắp thế giới như thế nào nên ông Roth đã xóa email vì nghĩ đó là một trò đùa.

Nhưng Wu đã gửi một email tiếp theo để hối thúc việc ban hành nghị quyết. Ông Roth chỉ trả lời bằng một từ “Không”. Ông Pompeo phát biểu về tình tiết này: “Hãy nhìn xem, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã sớm biết chủng virus corona có nguồn gốc ở Vũ Hán này độc hại như thế nào. Họ đã làm việc mà các chế độ độc tài đã làm. Họ đàn áp — bưng bít thông tin. Họ bắt cóc những người thổi còi và các nhà báo can đảm muốn gióng lên hồi chuông báo động cho toàn thế giới. Và họ để người từ Vũ Hán đến Ý và các nước khác.“

Ông Roth không dừng lại ở đó. Thay vào đó, ông đã đề xuất một Nghị quyết tuyên bố “Đảng Cộng sản Trung Quốc đã rắp tâm và cố ý đánh lừa thế giới về virus corona Vũ Hán”.

Ông Pompeo lưu ý đây không phải là một sự kiện đơn lẻ. ĐCSTQ đã và đang làm điều tương tự với nhiều nước trên thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ. Ông cho biết nhiều quốc gia cũng cố gắng gây ảnh hưởng đến Hoa Kỳ, nhưng “về cơ bản họ khác với những gì Đảng Cộng sản Trung Quốc đang làm. ĐCSTQ có quan điểm nham hiểm hơn nhiều với kiểu gây ảnh hưởng này. Mục đích của ĐCSTQ và các tổ chức đại diện của nó muốn khiến người Mỹ tiếp nhận chế độ độc tài toàn trị của Bắc Kinh.”

Truyền bá thông tin sai lệch

Ví dụ thứ hai liên quan đến Pháp Luân Công. Năm 2017, một thượng nghị sỹ bang California đã đề xuất một Nghị quyết để ủng hộ các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc và trên thế giới. Cho dù đã mang lại những lợi ích to lớn về tinh thần và sức khỏe, Pháp Luân Công đã bị ĐCSTQ đàn áp từ tháng 7 năm 1999. Nghị quyết này nêu bật về cuộc bức hại mà các học viên đang phải chịu đựng chỉ vì tu luyện Pháp Luân Công.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco đã viết một lá thư cho cơ quan lập pháp của bang để bôi nhọ Pháp Luân Công và tuyên bố nghị quyết ấy sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa bang California và Trung Quốc. Ông Pompeo nói thêm: “Đáng tiếc là, Thượng viện bang California đã cúi đầu trước áp lực của ĐCSTQ và tạm hoãn dự luật được đề xuất này.”

Đây chỉ là hai ví dụ về việc ĐCSTQ khống chế các giá trị của phương Tây bằng cách lợi dụng các chính quyền cấp bang và chính quyền địa phương ở Hoa Kỳ.

Ông Pompeo cũng đưa ra ví dụ về nhiều chương trình thành phố kết nghĩa với những khẩu hiệu hữu hảo như “Hiệp hội Hữu nghị” thường “thuộc thẩm quyền của tổ chức gọi là Hiệp hội Hữu nghị Nhân dân Trung Quốc với Nước ngoài”, mà đây lại là một “bộ phận của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung Quốc – công cụ tuyên truyền chính thức của ĐCSTQ ở nước ngoài”. Tuyên truyền là một trong ba “Vũ khí Ma thuật” của ĐCSTQ, còn hai vũ khí còn lại là “đấu tranh vũ trang” và “xây dựng đảng”.

Ông Pompeo cho biết ông muốn phơi bày những mưu đồ ẩn giấu này của ĐCSTQ. Ông nói: “Hãy nhớ, nếu các vị được mời sang thăm Trung Quốc khi lệnh cấm đi lại sau đại dịch được dỡ bỏ, các vị nên hỏi rõ ai sẽ trả tiền cho chuyến đi, và người đó có quan hệ — trực tiếp hay gián tiếp — với Đảng Cộng sản Trung Quốc hay không.”

Những nhận định của ông Pompeo rất nhất quán với những nỗ lực gần đây của Chính quyền Hoa Kỳ nhằm kiềm chế ĐCSTQ trong việc vi phạm nhân quyền và đàn áp tôn giáo, tín ngưỡng. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 31 tháng 8, ông Sam Brownback, Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, đã nhấn mạnh ý nghĩa của việc này. Ông cho biết: “Trung Quốc đang tuyên chiến với đức tin. Đó là cuộc chiến mà họ sẽ không giành được chiến thắng. Đó là cuộc chiến mà họ vẫn tìm cách giành chiến thắng hàng nghìn năm qua, nhưng họ sẽ không thắng được trong cuộc chiến này, cũng như họ chưa từng thắng trong quá khứ.”


Bản tiếng Hán: http://www.minghui.org/mh/articles/2020/9/25/412253.html

Bản tiếng Anh: https://en.minghui.org/html/articles/2020/9/28/186969.html

(Theo minghui.org)

Ngày đăng: 26-10-2020