Một quyển sách
đã truyền cảm hứng cho hơn 350 triệu người
thoái xuất khỏi Đảng Cộng Sản Trung Quốc

Jia hy vọng đem lại Dân chủ cho Trung quốc

29/11/2006
Ông Jia Jia, một người đào thoát Trung quốc, hy vọng đem lại dân chủ cho quê hương ông
Viết bởi Li Zhen – Phóng viên Đại Kỷ nguyên tại Hương cảng – Ngày 10 tháng 11, 2006

Vào ngày 3 tháng 11, Cao Ủy Tỵ nạn Liên Hiệp quốc (CUTNLHQ) tại Thái lan chứng nhận ông Jia Jia chế độ tỵ nạn tạm thời (Đại Kỷ Nguyên)

Ông Jia Jia, một nhân viên Trung quốc người xin tỵ nạn chính trị tại Đài loan vào ngày 22 tháng 10, đã được chứng nhận chế độ tỵ nạn tạm thời các đây vài ngày tại CUTNLHQ tại Thái lan. Hiện nay ông đang chờ đợi quốc gia thứ ba cho tỵ nạn.

Là một cựu Bí thư của Hội Chuyên gia Khoa học và Kỹ thuật tại tỉnh Shanxi, Jia muốn giúp các tổ chức dân chủ cho Trung quốc bằng cách tuyên bố công khai trước thế giới sự ly khai khỏi đảng Cộng sản Trung quốc của ông ta để cho ông ta tiếp tục sứ mạng của ông trong việc xây dựng nền dân chủ cho Trung quốc. Điều thú vị hiện nay là quốc gia tây phương nào sẽ vượt qua được sự kháng cự từ đảng Cộng sản Trung quốc (ĐCSTQ) và công khai ủng hộ Jia để tiếp tục sứ mạng của ông ta.

Dưới đây là phần phỏng vấn của phóng viên Đại Kỷ nguyên với ông Jia Jia về tại sao ông ta chọn con đường ly khai với chế độ cộng sản.

Con đường sự nghiệp khác lạ

Sau Cách mạng Văn hoá, Jia phục hồi địa vị xã hội của mình (ông bị liệt vào phần tử xấu vì cha của ông) và vào năm 1983 ông ta lên Bắc kinh để học Đại học Thương mại Bắc kinh. Ông tốt nghiệp và dần dần tạo cho mình một địa vị học giả, trong khi chuyên về phần quảng cáo, và kinh tế, ..v.v… Trong thời kỳ bắt đầu của chính sách Trung quốc đổi mới, Jia nổi tiếng nhờ tổ chức các lần hội thảo về quảng cáo và kinh tế, với rất nhiều người đề nghị ông dạy tại đại học và thời gian biểu của ông luôn luôn rất là bận rộn.

Vào năm 1999, một hội chuyên gia được thành lập tại thành phố Changzhi, tỉnh Shanxi; Jia được bầu là bí thư thứ nhất. Nhưng không quá ba ngày sau, hội này bị chính quyền địa phương quản lý vì Jia Jia chưa phải là một đảng viên và không có một quyền hành hay sức mạnh (về chính trị) nào cả.

Jia nói “Không có một ai trong văn phòng khi tôi mới tham gia. Tôi vội vàng đến văn phòng báo chí và được cho biết là Chính quyền Thành phố và Thành Đảng [ủy] đã cho một thông cáo không cho phép tôi là một bí thư; và sau đó họ thành lập một hội chuyên gia mới, và thuyên chuyển tất cả các chuyên gia và đại diện đến hội mới này – Phó thị trưởng, Giám đốc Phòng Tổ chức Thành phố, và Bí thư Thành Ủy, đã chiếm hết các địa vị đứng đầu trong hội mới này”.

“Trong thời gian đó, tôi biết rằng tôi không được an toàn tại thành phố Changzhi nữa. Trong chốc lát, hàng trăm các học giả, người nổi tiếng, và chuyên gia trong hội tôi đều biến mất. Tôi ngồi trong văn phòng trong 3 ngày; không một ai gỏ cữa cả. Tôi đã sống tại Changzhi hơn 10 năm qua, tôi đã làm việc cật lực và mọi thứ đều tan biến trong chốc lát”.

Tuy nhiên Jia không biết vì phép lạ nào mà sống còn dưới sự đè bẹp ấy, và mặc dầu ông ta không được một sự ủng hộ nào từ các đảng viên cao cấp. Thậm chí ông ta còn trở thành một nhân viên cao cấp tại tỉnh Shanxi, nắm quyền khảo nghiệm và đánh giá chuyên gia.

“Mặc dầu tôi không phải là một đệ tử Pháp Luân Công, nếu tôi công khai ủng hộ Pháp Luân Công, tôi cũng sẽ bị bức hại”

Bênh vực Pháp Luân Công làm sống lại sự sợ hãi.

Jia nói rằng có một khoảng thời gian, ông ta cảm thấy không còn sự sợ hãi bị đè nặng từ ĐCSTQ. “Vì tất cả họ đều là những người làm dưới tôi, họ đều rất lễ phép với tôi. Nhân viên an ninh công cộng không bao giờ làm phiền tôi, vì giám đốc của họ cũng ở dưới quyền của tôi.”

Một kinh nghiệm [về việc] bênh vực cho các đệ tử Pháp Luân Công làm sống lại sự sợ hãi của Jia Jia đối với ĐCSTQ.

Jia nói “Có một lần người thư ký của tôi vắng mặt, tôi đi đến một tiệm in để in một giấy tờ, tôi nghe mấy người phụ nữ nói về Pháp Luân Công và sự can đảm của họ, và họ dám vạch trần sự thật về ĐCSTQ, ..v.v.. Tôi hỏi họ có phải Pháp Luân Công là một phương pháp luyện tập thân thể cho sức khoẻ tốt phải không? Không có một công viên nào vắng mặt các đệ tử Pháp Luân Công trước đây. Tôi không để ý ở đó cũng có hai viên công an từ Văn phòng Đối ngoại của tỉnh Shanxi, và họ liền tiến đến tôi và hỏi là ai”.

“Một viên công an gọi điện thoại cho tôi và muốn bắt tôi. Người chủ tiệm in người mà biết tôi rất rõ ngăn viên công an và xin xỏ “làm ơn đừng làm như thế, nể mặt tôi đi.” Một số người trong tiệm in cũng cố giữ nhân viên công an thứ hai và yêu cầu tôi bỏ đi ngay lúc đó”.

“Tôi không ngủ được đêm đó suy nghĩ rằng tất cả các nỗ lực của tôi trong bao nhiêu năm trời tan như mây khói. Ngày hôm sau, người chủ tiệm in gọi điện thoại cho tôi và nói với tôi rằng mọi việc đều yên ổn, và cuối cùng tôi thở lại bình thường”.

“Tôi là một Bí thư của Hội Chuyên gia Khoa học và Kỹ thuật của tỉnh Shanxi ngay lúc đó, và mặc dầu tôi không phải là một đệ tử Pháp Luân Công, nếu tôi công khai ủng hộ Pháp Luân Công, tôi cũng bị bức hại như thường”.

Chín Bài Bình luận về Đảng Cộng sản Trung quốc là một quyển kinh.

Kinh nghiệm hồi còn nhỏ đã in đậm một hạt giống chống chế độ độc tài ĐCSTQ trong tim của Jia, nhưng sự giúp đỡ trực tiếp về xác định một nền dân chủ cho Trung quốc đến khi nghe được đài tiếng nói Hoa Kỳ (đài VOA) khi đài đọc Chín Bài Bình luận về Đảng Cộng sản Trung quốc của tờ Đại Kỷ nguyên sau khi đài vượt qua được bức tường lửa của mạng internet.

Jia nói rằng, Chín Bài Bình luận về Đảng Cộng sản Trung quốc là một quyển sách giá trị, một quyển kinh. Tại sao nó là một quyển kinh? Nhân dân Trung quốc mau quên việc quá khứ, và vì chính sách mở cửa của ĐCSTQ, trí nhớ của mọi người về tội ác của ĐCSTQ trước đây đã bị xoá mờ…
Sự áp bức tàn ác của ĐCSTQ kéo dài hơn 50 năm, và bài học cay đắng và thất bại khi muốn đem dân chủ cho Trung quốc là cuộc Thảm sát Thiên an môn, và nó đã có một ảnh hưởng nặng nề như chưa từng có đối với nhân dân Trung quốc. Những gì nhân dân Trung quốc cảm thấy trong lòng về ĐCSTQ là ĐCSTQ quá mạnh không thể đánh bại được. Không một ai dám nghĩ đến việc chống lại ĐCSTQ. Chín Bài Bình luận về Đảng Cộng sản Trung quốc có một ảnh hưởng rằng, sau khi bạn đọc nó, bạn sẽ hiểu bản chất tàn ác của ĐCSTQ; và bạn sẽ củng cố lại sự thù ghét của bạn đối với ĐCSTQ.

Ngưỡng mộ Gao Zhisheng

Sự bắt bớ bất hợp pháp và vô đạo đức luật sư nhân quyền nổi tiếng Gao Zhisheng trực tiếp ảnh hưởng đến quyết định đào thoát của Jia.

Jia nói rằng “Tôi làm như thế cho Gao Zhisheng. Tại sao tôi nhắc đến Gao Zhisheng? Vì chính phủ Hoa kỳ đã ban hành một quyết nghị cho anh ta; điều này chưa bao giờ có trước đây.”

“Không một ai nghĩ rằng ĐCSTQ dám động tới Gao Zhisheng, vì tất cả các trí thức Trung quốc đều nóng lòng chờ đợi một cơ hội để đứng lên, đứng lên và ủng hội Gao Zhisheng. ĐCSTQ đã hành động cẩu thả vì không nghĩ đến những gì có thể xảy ra, họ vẫn bắt Gao Zhisheng. ĐCSTQ nghĩ rằng Trung quốc sẽ im tiếng sau khi bắt Gao, vì không còn ai dám lên tiếng nữa”.

“Vì thế, tôi muốn đứng lên và lên tiếng khẩn cấp nói với ĐCSTQ rằng có một nhân viên cao cấp hơn, địa vị và nhiều danh tiếng hơn đang đứng lên để phản đối. Tôi tin rằng sự vạch trần của tôi đối với ĐCSTQ sẽ làm tan biến sự sợ hãi của mọi người đối với ĐCSTQ sau vụ bắt Gao Zhisheng”.

Viết một trang mạng Internet để Giữ những bằng chứng

Chúng tôi hỏi Jia tại sao ông ta không công khai truyền bá về một nền dân chủ cho Trung quốc khi ông ta còn tại Trung quốc. Jia nói rằng, một người với một địa vị và danh tiếng tại Trung quốc, nếu họ đứng lên một mình để nói lên thì nó không được việc gì cả ngoài việc họ sẽ bị bắt.
Jia nói rằng ông ta đã chuẩn bị ngày này từ lâu rồi, bao gồm việc đưa con trai của ông ta ra hải ngoại để viết một trang mạng internet cho Hội Chuyên gia Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Shanxi. Mặc dầu nó bị ĐCSTQ ngăn cấm sau khi ông ta đào thoát, nó vẫn còn trong bộ hồ sơ cũ của internet.

Jia nói rằng “Rất nhiều nhân viên cao cấp của ĐCSTQ là những người làm cho tôi và tôi có hồ sơ của họ. Tôi viết trang mạng internet đó là để giữ tất cả hồ sơ của họ vì tôi sợ rằng người ở hải ngoại không tin lời tôi là sự thật. Và ĐCSTQ cũng nói “Những gì ông ta nói đều là dối trá, không có thể như vậy, làm thế nào ông ta có thể trông coi đông người như thế, không thể nào được!” Tôi muốn ngăn chận tất cả các sự tuyên truyền, lừa mị có thể xảy ra. Bây giờ mọi người có thể vào trang mạng này để nghiên cứu tất cả hồ sơ của tất cả các nhân viên cao cấp tại tỉnh Shanxi.

ĐCSTQ không đáng sợ

Jia nói “Lý do mà tôi ra đây để nói rõ trước các chính phủ trên thế giới là ĐCSTQ là không quá to, không mạnh mẽ, và không đáng sợ. Thật ra các nhân viên cao cấp của ĐCSTQ và các thành viên tại Trung ương đảng đều sống trong sợ hải, vì họ đều sợ ban quân sự tại Bắc kinh.

Hồ cẩm Đào nhấn mạnh về sự tổ chức lại và đang sắp xếp lại ban quân sự Bắc kinh trong thời gian này, cũng như Sở Công an Trung ương. Hồ sợ quân đội sẽ bắt ông ta, vì quân đội hầu như là từ các vùng nông thông và hầu hết gia đình của họ không đủ ăn vì thế họ tham gia quân đội như là một cách cuối cùng vì nếu họ muốn sống còn họ phải tham gia quân đội.”

“Dĩ nhiên, tôi đào thoát vì tôi có thể giúp đỡ rất nhiều điều để Trung quốc có nền dân chủ. Tôi muốn nói với nhân dân Đài loan rằng, ĐCSTQ đã vận động, tuyên truyền nhiều điều xấu về phong trào dân chủ Đài loan cho nhân dân Trung quốc tại lục địa. ĐCSTQ đã nói dối và nói rằng dân chủ tại Đài loan là không tốt. Vì thế, tôi đến Đài loan để nói với nhân dân Đài loan rằng họ phải nên đoàn kết, không để bị ĐCSTQ lừa mị. Chỉ có như vậy, thì môi trường dân chủ của họ mới tồn tại.”

Ly khai khỏi đảng Cộng sản Trung quốc để vượt qua “Sợ hãi”

Jia nói rằng “Tôi vượt thoát để nói với rất nhiều đảng viên và nhân dân Trung quốc vượt qua ‘sự sợ hãi’ của họ. Nếu không có ai sợ hãi, ĐCSTQ xem như không tồn tại. Cách tốt nhất cho tất cả các đảng viên là nên can đảm để đọc Chín Bài Bình luận về Đảng Cộng sản Trung quốc và ly khai khỏi đảng Cộng sản Trung quốc”.

“Vào ngày đầu tiên tôi ra khỏi Trung quốc, tôi đề nghị Trung tâm Toàn cầu Phục vụ ly khai khỏi đảng Cộng sản Trung quốc rằng, nếu một người muốn dùng tên thật của họ để ly khai khỏi đảng Cộng sản Trung quốc, chúng ta nên tôn trọng sự chọn lựa của họ, nếu một người muốn dùng bí danh, chúng ta cũng nên tôn trọng sự chọn lựa đó. Chúng ta phải giúp đỡ càng nhiều đảng viên ĐCSTQ vượt qua sự sợ hãi của họ bằng nhiều cách càng tốt để ly khai khỏi đảng Cộng sản Trung quốc”.

“Nếu bạn là một nhân viên cao cấp và ly khai khỏi đảng Cộng sản Trung quốc, chắc chắn rằng bạn sẽ mất chức, mất lương, và mất cơ hội thâu tóm tiền bạc. Người đầu tiên ly khai khỏi đảng Cộng sản Trung quốc sẽ bị như thế, nhưng nếu 10, hay 100 nhân viên cao cấp ly khai, ĐCSTQ sẽ không thể tước quyền hành của bạn được, nếu 5,000 ly khai, tôi nghĩ rằng ĐCSTQ không dám bức hại họ, nếu 50,000 ly khai, trung ương đảng bao gồm cả Hồ cẩm Đào cũng dám ly khai khỏi đảng Cộng sản Trung quốc.”

Dịch từ: http://www.theepochtimes.com/news/6-11-10/48002.html

Ngày đăng: 28-11-2006